Cẩm nang du lịch

Du lịch Nhật Bản những điều cần biết để không trở thành người bất lịch sự

471 người đã xem

Từ trước đến nay, Nhật Bản được biết là quốc gia rất coi trọng văn hóa, lễ nghi. Con người Nhật Bản cũng có lòng tự tôn rất cao. Những du khách quốc tế nhiều khi bỡ ngỡ và vô tình có những hành động dễ gây hiểu lầm. Dưới đây là những điều cần biết khi du lịch Nhật Bản mà bạn nên thuộc nằm lòng để gây ấn tượng tốt đẹp với người dân Nhật Bản

I. Cúi chào
Không giống như nhiều quốc gia phương tây thường bắt tay hay ôm hôn coi như lời chào, người Nhật Bản thể hiện sự lịch sự và lòng mến khách bằng cái cúi đầu chào đầy khiêm nhường. Ngoài ra. hành động cúi chào còn là cách mà người Nhật Bản biểu hiện sự biết ơn và xin lỗi.

Cụ thể, người Nhật có ba kiểu cúi người tương ứng với đối tượng, mục đích và mức độ khác nhau:

Cúi đầu 15 độ: khi chào hỏi xã giao hàng ngày với những đối tượng ngang hàng như bạn bè, đồng nghiệp

Cúi đầu 30 độ: kiểu chào hỏi này thể hiện sự trang trọng và lịch sự, thường dùng khi hai người mới gặp nhau lần đầu tiên

Cúi người 45 độ: Khi cúi gập người 45 độ có nghĩa là người Nhật đang thể hiện sự cảm kích và biết ơn đối với người đối diện.

II. Phép lịch sự khi ăn uống
Không như người Việt Nam không quá khắt khe và gò bó trong chuyện ăn uống, người Nhật Bản có nhiều tục lệ bạn cần phải biết để không bị hiểu nhầm khi ngồi ăn chung.

Trước khi bắt đầu bữa ăn, bạn cần phải mời mọi người trong bàn dùng bữa. Hãy đặt hai tay trước ngực, hơi cúi đầu xuống và nói itadakimasu để mời bữa. Sau khi kết thúc bữa ăn hãy nói gochisosamadeshita để thể hiện sự cảm kích đối với bữa ăn ngon nhé.

Khi ăn, người Nhật kiêng dựng đứng đũa vào bát cơm, kiêng ngậm đũa vào miệng và kiêng nối đũa để truyền thức ăn cho nhau. Ngoài ra, nhiều người Việt không biết rằng việc gác đôi đũa ngang miệng bát là mất lịch sự, có ý chê món ăn không ngon hoặc ngụ ý “tôi không cần nữa”.

Khác với nhiều quốc gia dùng đũa khác, người Nhật Bản không đặt đũa ở bên phía tay cầm đũa mà được đặt ở trước mặt người ăn, đầu đũa được gác lên một chiếc dụng cụ gác đũa gọi là hashioki, hướng về phía tay trái người ăn.

Ngoài ra, khi ăn mỳ ở Nhật Bản bạn không cần phải giữ ý ăn nhỏ nhẹ, không thành tiếng. Ngược lại, húp mỳ xì xụp lại là một phép lịch sự, thể hiện lòng khen đối với món ăn ngon. Người đầu bếp sẽ rất vui nếu bạn ăn mỳ xì xụp đấy.

Thêm nữa, nếu bạn tham dự vào một bữa tiệc ở Nhật Bản và có đồ uống rồi thì hãy chờ người chủ trì bữa tiệc phát biểu xong thì cùng hô Kanpai và nâng ly. Từ Kanpai mang ý nghĩa như thế nào còn tùy thuộc vào mục đích của bữa tiệc, có thể là “chúc mừng”, cũng có thể là “rất vui được gặp bạn”. Tuy nhiên, chỉ cần nhớ rằng nếu có cơ hội ngồi uống cùng một người Nhật Bản, bạn chỉ cần nâng ly lên và hô Kanpai trước khi bắt đầu cuộc vui là được.

III. Văn hóa giao thông
Khác với Việt Nam và phần lớn các nước châu Á khác, khi tham gia giao thông ở Nhật thì các phương tiện xe cộ và người đi bộ sẽ đi phía bên trái đường. Nếu bạn để ý thì cũng có thể thấy rằng ghế ngồi của tài xế tại Nhật Bản luôn được thiết kế ở bên phải để phù hợp với hướng di chuyển.

Các phương tiện giao thông của Nhật Bản cũng không được phép rẽ phải khi có đèn đỏ. Khác với Việt Nam, ở một số ngã tư vẫn cho phép người tham gia giao thông được rẽ phải.

Ở Nhật nếu bạn muốn thay đổi làn đường thì bắt buộc phải nháy đèn xi nhan trước 3 giây thì thay đổi làn.

Người Nhật Bản quan niệm rằng người lịch sự khi tham gia giao thông không bấm còi, xe lớn ưu tiên xe nhỏ và phải ưu tiên người đi bộ.

IV. Nghi lễ khi tham quan chùa chiền, đền miếu
Người Nhật rất kính trọng và tôn nghiêm trước những ngôi chùa, đình đền linh thiêng. Vì vậy, nếu đi tham quan những địa điểm này, bạn nhất định phải chú ý để tránh những hành động khiếm nhã, bất lịch sự và coi thường thần linh.

Người Nhật có phong tục rất độc đáo đó là trước khi vào đền, chùa thì họ tới giếng nước gần cổng để rửa tay, từ tay phải tới tay trái. Điều này là do quan niệm của người Nhật rằng thân thể người trần vốn không sạch sẽ, muốn lễ thần linh thì phải gột rửa thật sạch bàn tay. Nhiều người còn uống ít nước ở đây vì họ cho rằng đây là những giọt nước thánh rất linh thiêng nơi cửa chùa, đền.

Ngoài ra, khi tới những nơi linh thiêng, trang trọng này, bạn nhất định phải ăn mặc thật lịch sự, kín đáo và đứng đắn.