Cẩm nang du lịch

Du lịch Nhật Bản mùa lá đỏ – Nơi ta tìm về yên bình

603 người đã xem

Nhật Bản nổi tiếng với mùa xuân hoa anh đào say đắm lòng người. Nhưng thực tế, Nhật Bản không chỉ có vậy, Nhật Bản còn có một mùa lá đỏ sẵn sàng khiến bao du khách choáng ngợp.

1. Mùa Thu Nhật Bản gắn liền với lá đỏ.

Với nhiều người Nhật, mùa đẹp nhất năm chưa chắc đã là mùa Xuân với hoa anh đào lãng mạn mà mùa đẹp nhất phải là mùa Thu với những Momiji tức là những rừng lá đỏ.

Lá rừng chuyển đỏ là một hiện tượng thiên nhiên khá kì thú của thiên nhiên, và là một trong những hiện tượng đặc trưng của các nước cùng vĩ độ với Nhật Bản. Hiện tượng lá đỏ xảy ra vào khoảng tháng 10 đến cuối tháng 11 hàng năm, thời điểm mà mặt trời đã bắt đầu chiếu ít ánh nắng hơn đến các nước ở Bắc Bán Cầu, những cây xanh phải tự thích nghi bằng cách ngừng sản xuất chất diệp lục. Vì mất chất diệp lục, các sắc tổ trong lá như đỏ và vàng có cơ hội phát triển, tạo ra những hình ảnh rất thú vị và tuyệt đẹp của thiên nhiên.

Mặc dù nhiều nơi trên thế giới cũng có những rừng cây lá đỏ, nhưng chỉ ở Nhật Bản ta mới thấy được những nét riêng, độc đáo mà không nơi nào trên thế giới có được. Nhật Bản là một nước có một nền văn hóa lâu đời, trải dài hàng ngàn năm, cho đến nay những công trình cổ kính vẫn tồn tại, chính nét đẹp cổ kính kết hợp với sắc đỏ của rừng cây đã tạo nên cho Nhật Bản sắc màu huyền bí đấm chất phương Đông của đất nước mà từ lâu ta đã ấn tượng rằng khoa học kĩ thuật đã phát triển đến một tầm cao mới.

2. Lịch đón lá đỏ Nhật Bản.

Nếu như hoa anh đào Nhật Bản nở theo thứ tự từ Nam lên Bắc, thì lá đỏ lại chuyển màu theo thứ tự từ Bắc xuống Nam, tại những vùng lạnh hơn thì lá đỏ sẽ chuyển màu nhanh hơn rồi dần dần lan xuống vùng phía Nam ấm áp. Do đó khi muốn “săn” lá đỏ Nhật Bản du khách phải nắm được thời điểm của từng nơi trên đất Nhật Bản lá đỏ chuyển vàng . Sau đây, tourquocte.vn xin phép được đưa ra lịch cụ thể để du khách du lịch Nhật Bản mùa lá đỏ có thể tham khảo cho chuyến đi của mình.

Địa danh Thời điểm lá chuyển màu đẹp nhất
Đảo Hokkaido Cuối tháng 9 đến cuối tháng 10
Aichi  Giữa tháng 11
Vùng Chubu Cuối tháng 10 đến đầu tháng 12
Vùng Hakone Tháng 11
Vùng Kansai Đầu tháng 11 đến đầu tháng 12
Vùng Kanto Cuối tháng 10 đến đầu tháng
Vùng Kyushu Tháng 11
Hiroshima Tháng 11
Kamakura Giữa tháng 11 đầu tháng 12
Dãy Alps Nhật Bản (*) Đầu tháng 10 đến giữa tháng 11
Kamikochi Đầu tháng 10 tới giữa tháng 10
Kanazawa Giữa tháng 11 đến đầu tháng 12
Kyoto Giữa tháng 11 đến đầu tháng 12
Hồ Tawada Tháng 10
Miyaji Giữa tháng 10 đến tháng 11
Miyajima Tháng 11
Núi Phú Sỹ Đầu tháng 11 đến đầu tháng 12
Tokyo  Cuối tháng 11 đến đầu tháng 12
Nagano Giữa tháng 11 đến đầu tháng 12
Nagoya Đầu tháng 11 đến đầu tháng 12
Nara Đầu tháng 11 đến đầu tháng 12
Nikko Đầu tháng 10 đến giữa tháng 11
Osaka Giữa tháng 11 đến đầu tháng 12
Sakurayama Tháng 11
Shilkoku Giữa tháng 11 đến đầu tháng 12
Takayama Giữa tháng 10 đến tháng 11
Tohoku Giữa tháng 10 đến tháng 11
(*) Dãy Alps Nhật Bản là một quần thể gồm 3 ngọn núi ở vùng Chubu trên đảo Honshu bảo gồm: Hida, Kiso và Akaishi

3. Những địa điểm ngắm lá đỏ đẹp nhất Nhật Bản

a. Hokkaido

Như đã biết, mùa lá đỏ ở Nhật bắt đầu từ phía Bắc và lan dần xuống phía Nam, và nơi đầu tiên lá bắt đầu chuyển đỏ chính là Hokkaido, nơi cực Bắc của Nhật Bản

b. Kyoto

Kyoto là cố đô của Nhật Bản, nằm ở Nam miền trung Nhật Bản nên có mùa lá đỏ khá muộn, rơi vào trung tuần tháng 11 và đầu tháng 12 là thời điểm lá đỏ đẹp nhất, sau đây là một số địa danh các bạn có thể tham khảo để đón lá đỏ tại Kyoto

c. Tokyo

Thực ra ngắm nhìn lá đỏ không nhất thiết phải đi xa những khu đô thị lớn mới có thể ngắm nhìn được lá chuyển màu. Nhật Bản là một đất nước mà người dân rất yêu thiên nhiên và nghệ thuật, chỉ cần dạo chơi xung quanh thủ đô Tokyo sầm uất và đắt đỏ là bạn cũng có thể “săn” được những hình ảnh lá đỏ đẹp rạng ngời của mùa Thu nước Nhật rồi

4. Kết

Nhật Bản là đất nước đẹp quanh năm, tuy nhiên mùa Thu nơi đây lại có một cái “thú” riêng biệt, không thể lẫn cái chất này đi đâu được, đến với nước Nhật mùa Thu lá đỏ, ta mới hiểu được rằng tại sao một đất nước với những con người có tinh thần Samurai, kỉ luật và kiên cường và một xã hội ồn ào lại có thể tồn tại và phát triển được như vậy, câu trả lời đó chính là nhờ những khoảnh khắc tha thái, an nhàn, thảnh thơi luôn có sẵn xung quanh họ, chẳng cần một kì nghỉ mát cầu kì, chỉ cần một tách matcha và ngồi dưới gốc lá đỏ, người Nhật đã có thể sạc đủ năng lượng cho cả ngày hôm sau rồi. Hãy thử đến Nhật Bản mùa lá đỏ một lần để cùng thưởng thức cái không khí an nhiên, thanh thản của mùa Thu nơi đây một lần, các bạn nhé.