Cẩm nang du lịch

Thủ Tục Xin Visa Du lịch Nhật Bản Đơn Giản Nhất Vịnh Bắc Bộ – Tất Tần Tật Thông Tin Bạn Nên Biết

1776 người đã xem

Xứ sở Phù Tang là một trong những điểm du lịch được yêu thích suốt 4 mùa và dĩ nhiên cũng là một quốc gia có thủ tục cấp visa chặt chẽ nhất. Nhưng cũng đừng quá lo ngại vấn đề này để ảnh hưởng đến giấc mơ Nhật Bản của bạn nhé. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tương đối đầy đủ nhất những thông tin cần thiết, chuẩn bị hồ sơ cá nhân, đồng thời học nhanh những kinh nghiệm xin visa du lịch Nhật Bản tiết kiệm được tối đa thời gian, tiền bạc và công sức.

Thủ tục visa du lịch Nhật Bản

Hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản cần những giấy tờ gì?

– Hộ chiếu: Chấp nhận hộ chiếu còn thời hạn từ 6 tháng trở lên.

– Hình thẻ: Hình thẻ size (4.5 x 4.5) cm được chụp trong 6 tháng trở lại và bạn nhớ ghi đầy đủ tên họ vào mặt sau. Tránh trường hợp ảnh chụp và người thựcquá khách nhau cũng dễ bị từ chối bởi nhiều lý do cá nhân.

– Đơn xin visa: Bộ đơn xin visa du lịch Nhật Bản cần được làm đầy đủ và cẩn thận gồm  các loại giấy tờ cơ bản: lịch trình du lịch và lưu trú, tờ khai xin cấp visa (có mẫu trên website Đại sứ quán Nhật Bản), giấy xác nhận việc làm (viết bằng tiếng Anh) và không thể thiếu đơn xin nghỉ phép đầy đủ chứng nhận từ công ty mà bạn đang làm việc. Lưu ý phải ghi rõ ngày xin visa, chữ kí của bạn trong các văn bản phải khớp với chữ kí trong hộ chiếu. Nhiều bạn kí đại rất nguy hiểm nhé.

– Bên cạnh đó, số dư tài khoản bạn cũng cần một cuốn sổ tiết kiệm mang tên mình có giá trị 100 triệu đồng trở lên. Bạn hãy đến ngân hàng xin cấp một bản chứng nhận số dư tài khoản (bản tiếng Anh). Bạn chỉ cần đến ngân hàng trình bày lý do, sau đó nhân viên sẽ hỗ trợ bạn. Chú ý chi phí thủ tục xin sao kê tại mỗi ngân hàng là khác nhau.

– Hồ sơ chứng minh khả năng tài chính: Điều này không thể thiếu nhé, không phải chỉ có đi du học mới cần chứng minh tài chính đâu. Nếu nhận lương qua tài khoản, bạn xin sao kê tài khoản lương 3 tháng gần nhất tại ngân hàng, có dấu mộc đỏ trên bản sao kê. Nếu nhận lương bằng tiền mặt, bạn xin một bản chứng nhận lương của 3 tháng gần nhất ở công ty bạn đang làm việc, có mộc đỏ và chữ kí của công ty nhé. Lưu ý: Tất cả đều phải sử dụng bản gốc chuẩn.

– Bản sao hợp đồng lao động:  Tất cả những giấy tờ mang theo phỏng vấn tốt nhất nên có đầy đủ bản chính và bản sao để đối chiếu ngay khi cần thiết, có đóng dấu treo của công ty thì càng tốt.

– Đơn xin nghỉ phép có dấu và chữ ký xác nhận của công ty nơi bạn đang làm việc.

– Lịch trình lưu trú: Bạn có thể chủ động tải một mẫu đơn khai lịch trình lưu trú tại trang web Đại sứ quán Nhật Bản của các địa phương sẽ đến, khách sạn lưu trú, các điểm tham quan, kèm theo các thông tin xác nhận đặt vé máy bay, phòng nghỉ. Lịch trình càng chi tiết rõ ràng thì càng tốt. Nếu chỉ ghi chung chung thành phố bạn đến, không ghi rõ các địa điểm trong hành trình  tham quan (bảo tàng, công viên, trung tâm thương mại…) và địa chỉ nơi cư trú sẽ khiến hồ sơ của bạn rất dễ bị từ chối. Cẩn thận hơn, bạn nên gửi đính kèm trong hồ sơ cả xác nhận vé máy bay (không xuất vé cho đến khi có visa du lịch Nhật Bản), đặt phòng khách sạn để thông tin được xác thực hơn. Đối với những cặp vợ chồng thì cũng nên có cả đăng kí kết hôn bản sao trong hồ sơ luôn nhé.

Lịch trình càng chi tiết, rõ ràng, thì càng thể hiện sự chuyên nghiệp và chủ động trong các chuyến đi

*Một vài lưu ý khác: Bạn sẽ không được trả lại những giấy tờ đã nộp. Những giấy tờ cần phải trả lại bản gốc (giấy chứng nhận kết hôn, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy nhập học…) và giấy tư cách lưu trú thì phải cầm sẵn theo một bản sao nhé. Ngoài ra, nếu có những giấy tờ cần phải trả lại thì bạn nhớ phải hỏi trước khi nộp hồ sơ. 

Lệ phí như thế nào?  

Tại Đại sứ quán Nhật Bản (Hà Nội)

– Visa hiệu lực 1 lần: 610.000 VND

– Visa quá cảnh (transit): 140.000 VND

– Visa hiệu lực nhiều lần: 1.220.000 VND

Tại Tổng lãnh sự quán Nhật Bản (Hồ Chí Minh)

– Visa hiệu lực 1 lần: 650.000 VND

– Visa quá cảnh (transit): 140.000 VND

– Visa hiệu lực nhiều lần: 1.300.000 VND

Có phải phỏng vấn không?

Không phải trong tất cả các trường hợp xin visa du lịch Nhật bản đều phải lên Đại sứ quán phỏng vấn. Tuy nhiên, ở một số giai đoạn nhạy cảm, cao điểm, hoặc hồ sơ của bạn chưa rõ ràng thì Đại sứ quán sẽ yêu cầu bạn lên trả lời phỏng vấn ngắn để làm rõ thêm về thông tin. Bạn sẽ chuẩn bị tinh thần phải thực hiện phỏng vấn bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh nhé!

Đừng quá lo lắng về nội dung cuộc phỏng vấn. Các câu hỏi sẽ chỉ nhằm mục đích làm rõ thông tin trong hồ sơ của bạn mà thôi, ví dụ như kinh nghiệm du lịch, mục đích du lịch, khả năng tài chính, công việc, hoặc một số điều mà bạn đã biết về xứ sở hoa anh đào Nhật Bản.

Tìm hiểu trước một số điều về xứ sở hoa anh đào

Người Nhật khi gặp mặt, đặc biệt là các cuộc hẹn công việc thì rất quan tâm đến trang phục và cách giao tiếp, ứng xử. Bạn nên ăn mặc kín đáo, lịch sự với màu sắc giản dị, màu sắc trang nhã để thể hiện sự tôn trọng và tạo thiện cảm với người phỏng vấn bạn.

Người Nhật cực kì kỵ các hành động không tuân thủ quy định pháp luật. Do vậy, bạn cứ xin visa du lịch Nhật Bản bằng chính khả năng của mình và hãy kiên nhẫn. Đừng sử dụng các dịch vụ môi giới không rõ ràng hay thực hiện bất cứ hành vi nào không đúng quy trình, kiểu như “đi đường vòng”. Bởi vì, một khi bạn bị phát hiện, thì bị xử lý nghiêm minh, hoặc sẽ không được cấp visa dưới mọi hình thức đấy.

Khi trả lời phỏng vấn, bạn bình tĩnh nói một cách rõ ràng, từ tốn, đúng trọng tâm, thể hiện sự chuyên nghiệp,  tôn trọng, lịch sự đối với người phỏng vấn bạn. Trước khi đến tham gia phỏng vấn, bạn nên chuẩn bị nội dung trả lời. Có thể tiếng Nhật hay  tiếng Anh của bạn chưa thực sự vững, trôi chảy nhưng bạn hãy giành thời gian luyện phát âm tốt nhất có thể với các từ khóa trong câu trả lời, đảm bảo người phóng vấn bạn sẽ hiểu nội dung mà bạn muốn truyền tải. Sự ấp úng, cảm giác thiếu tự tin sẽ khiến bạn khó tiếp cận cũng như được chấp nhận cấp visa. Bí quyết vẫn là thẳng thắn, tự tin và trả lời mạnh dạn các câu hỏi.

Nộp hồ sơ như thế nào?

Với bộ hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản đầy đủ, hãy đến trực tiếp Đại sứ quán Nhật nộp hồ sơ hoặc đặt lịch hẹn trên trang web của VFS (tạo tài khoản và điền thông tin theo hướng dẫn trên đó). Bạn cứ chủ động đặt lịch hẹn trước để tránh trường hợp phải chờ đợi lâu. Hồ sơ gửi qua fax hay bưu điện thì không được chấp nhận nhé!

  • Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Buổi sáng: từ 8:30 đến 11:30. Tất cả các ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán Nhật Bản). 
  • Thời gian trả kết quả Visa: Buổi chiều: từ 13:30 đến 16:45. Tất cả các ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán Nhật Bản). 

Tại Đại sứ quán Nhật Bản, bạn có thể nhận kết quả visa du lịch Nhật Bản sau 8 ngày kể từ ngày nộp đơn (có trường hợp cần thời gian xem xét nhiều hơn). Lúc đấy mới biết có đậu hay không. Ví dụ: Nộp đơn xin cấp visa sáng thứ hai tuần này, trả kết quả vào chiều thứ năm tuần tiếp theo. Nộp đơn xin cấp visa vào sáng thứ ba tuần này, trả kết quả vào chiều thứ sáu tuần tiếp theo. Kiên nhẫn chờ đợi nhé.

Còn đối với những bạn xin visa tại Tổng lãnh sự quán Nhật thì thời gian nhận kết quả sẽ sớm hơn, dao động trong khoảng 5 ngày (hoặc dài hơn tùy trường hợp).

Bạn nên lưu ý rằng đại sứ quán Nhật (tại Hà Nội) sẽ chỉ nhận hồ sơ của người có hộ khẩu từ Gia Lai, Bình Định trở ra, còn Tổng lãnh sự quán Nhật (tại TP. Hồ Chí Minh) chỉ nhận hồ sơ của người có hộ khẩu từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào. Nếu bạn không đúng khu vực, bạn cần nộp thêm giấy chứng nhận tạm trú do công an phường cấp hoặc KT3.

Nộp hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản ở đâu?

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

Địa chỉ: 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: +84–24–3846–3000 Fax: +84–24–3846–3043

Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. HCM

261 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Tel: +84–28–3933–3510 Fax: +84–28–3933–352

VFS Global — Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Nhật Bản

– Tại TP. Hồ Chí Minh: Lầu 4, Tòa nhà Resco, Số 94 – 96 đường Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

– Tại Hà Nội: Tòa nhà Gelex, Tầng 3, 52 Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Rất chi tiết phải không nào, Chúc bạn nộp hồ sơ thuận lợi và nhanh chóng được cấp visa du lịch Nhật Bản để có thể tha hồ vi vu Nhật Bản nhé!

Ngoài ra, Bi kíp dành cho những bạn vẫn còn thấy ngại việc xin visa và muốn tiết kiệm thời gian, chi phí,… chính là tìm cho mình một Tour du lịch Nhật Bản giá rẻ vừa an toàn mà vẫn chất lượng.