Cẩm nang du lịch

“BẤT NGỜ” Với Lý Do Thực Sự Mà Người Nhật Bản Luôn Cởi Giày Trước Khi Vào Cửa…

1161 người đã xem

Những ngôi nhà truyền thống Nhật Bản thường có nền được xây cao hơn mặt đất tầm 0,6 mét để tránh hàn khí, sự ẩm ướt từ đất và sự đối lưu. Thế nên, trước khi bước chân vào nhà, họ luôn luôn bỏ dép trên thềm ngoài rồi đi chân trần hoặc tất vào nhà. 

Tại sao người Nhật Bản đi đến đâu cũng phải… cởi giày? 

Có rất nhiều lý do để người dân Nhật Bản tạo thói quen như vậy, và một trong số đó là…

1. Đã thành thông lệ, trước khi vào nhà, thậm chí vào các phòng khác nhau người Nhật sẽ cởi giày, bỏ dép ở bên ngoài. Trong nhà vệ sinh cũng sẽ luôn có đôi dép riêng biệt. Ngoài ra, những khu tủ đựng giầy dép ở Nhật Bản rất phổ biến và được đặt ở một vị trí nhất định. Nếu bạn không muốn bị đánh giá là một công dân thiếu tôn trọng và bất lịch sự thì đừng mang giày hoặc dép bước vào nhà mà hãy cởi bỏ giày, dép để trước cửa, sau đó bạn sẽ được dành cho một đôi dép riêng để đi trong nhà; nếu không bạn có thể đi tất chân (vớ) hoặc chân trần cho thoải mái. Đối với những phòng mà nền đã được trải bằng chiếu tatami, bạn nhớ phải bỏ cả giày dép trước khi vào. 

Kể cả những nơi công cộng thì du khách cũng phải cởi giày… như phòng gym, trung tâm xã hội, chùa chiền, bệnh viện, nhà vệ sinh, quán ăn… cũng phải bỏ giày dép ở ngoài giá. Ở nước Nhật, khi vào tham quan chùa chiền, nếu như bạn muốn vào những nơi thờ Phật để lễ và tham quan thì nhất định phải cởi giày nhưng cũng không được phép đi chân đất. Ở những nơi linh thiêng này sẽ được đặt một tấm bảng ghi rõ “Cấm đi chân đất”.

 

                                          Người Nhật Bản dùng dép riêng dành cho nhà vệ sinh

2. Tại các trường học ở đất nước này, từ cấp tiểu học cho đến trung học Nhật Bản, các bạn học sinh đều phải bỏ giày ở ngoài. Trong tiết học thể dục, học sinh cũng đi giày đồng phục riêng biệt. Và các màu sắc trên giày còn thể hiện học sinh thuộc các niên học khác nhau. Đặc biệt, trên những đôi giày còn ghi tên và lớp học của em học sinh đó. Thật thú vị phải không?

 

Đi chân trần thể hiện sự bình đẳng ở trường học

3. Nếu bạn đến những chùa hay đền thờ ở Nhật Bản, và muốn vào Phật đường cũng cần phải cởi giày dép. Không những vậy, bạn phải đi tất mà không được đi chân trần.

Viếng thăm chùa Du khách nên đi tất

Như vậy, mục đích thực sự của việc các em phải cởi giày tại trường học ở Nhật Bản là để dạy cho các em dù học sinh thuộc bất kỳ thành phần nào trong xã hội, nhưng khi đã bước chân vào trường học, tất cả mọi người đều có quyền bình đẳng như nhau. Và việc người Nhật có thói quen cởi giày khi vào nhà là để thể hiện sự bình đẳng giữa mọi người trong xã hội. Đây thực sự là điều tốt đẹp mà chúng ta nên học hỏi. Có những hành động tuy rất đơn giản nhưng ý nghĩa của nó không nằm ở việc chúng ta làm như thế nào, mà chính là cách chúng ta nhìn nhận ra sao mới là điều quan trọng.