Cẩm nang du lịch

11 Điều Khẳng Định Nhật Bản Là Đất Nước Thú Vị Nhất Thế Giới

1018 người đã xem

Nhắc đến Nhật Bản, chắc chắn bạn đang nhớ đến hoa anh đào, kimchi, đấu vật Sumo, ti tỉ món ngon từ trà xanh, trang phục truyền thống kimono, các sản phẩm thời trang chất lượng cao và không thể quên những công nghệ điện tử vượt trội; một văn hoá mà hiếm có quốc gia nào theo kịp.

Giờ đây, chúng ta hãy tạm quên việc người Nhật đã quần quật bao nhiêu tiếng một ngày để làm việc, mưu sinh nhé. Cùng tìm hiểu xem điều gì khiến nước Nhật được cả Thế Giới công nhận, trở thành nơi đáng sống đến thế.

1. Lon nước có viết tên bằng chữ nổi trên nắp cho người mù.

Nắp lon thiết kế chữ nổi cho người mù

Dù là người mù, họ vẫn luôn muốn biết mình đang thực sự uống cái gì. Vì vậy, Nhật Bản đã giải bài toán đó bằng cách in những chữ nổi dành cho người mù tên của loại đồ uống lên trên nắp lon. Thật là tinh tế và một điều tử tế.

2. Các nhân viên phân chia hành lý theo màu của vali.

Vali sẽ được phân loại theo màu ở sân bay

Điều này sẽ giúp các nhân viên sân bay rà soát một cách tốt nhất, tiết kiệm thời gian và giảm thiểu việc thất lạc. 

3. Đất nước đến cả nắp cống cũng phải đẹp.

Đến nắp cồng cũng nghệ thuật thế này

Nhật Bản sở hữu khoảng 12.000 chiếc nắp cống trên khắp cả nước. Theo đó, tùy từng thành phố, mỗi chiếc nắp cống được trang trí mang đậm nét văn hóa vùng miền, đẹp như tranh vẽ.

Nền văn hóa truyền thống Nhật Bản đậm chất mỹ học như cây cảnh bonsai, trà đạo, thư pháp, gấp giấy origami…

Sự sáng tạo không ngừng thể hiện việc người Nhật biến những thứ tưởng chừng không mấy quen thuộc, thậm chí những thứ kém sạch sẽ trở thành tác phẩm đường phố thú vị. 

4. Nước rửa tay sẽ được dùng để xả bồn cầu. Họ tiết kiệm tối đa nước sạch.

Kể cả trong tiêu dùng hàng ngày của người Nhật, từ việc ăn mặc, công việc đến việc vui chơi giải trí đều mang  màu sắc “tiết kiệm triệt để”. Khi ăn liên hoan hay tại các nhà hàng, người Nhật sẵn sàng gói mang về những đồ ăn thừa còn sót lại cho dù chỉ là một mẩu bánh mỳ chứ không bao giờ phung phí .

Nhật là một trong những nước đầu tiên trên thế giới tái chế tất cả các loại rác thải để tạo ra các sản phẩm mới phục vụ con người. Hiện nay, một loạt các chế phẩm từ plastic, vải vóc, nguyên vật liệu xây dựng, nhiên liệu… đang rất quen thuộc với người tiêu dùng đều là những đồ được tái chế qua công nghệ Nhật Bản.

Tiết kiệm kể cả nơi công cộng

5. Bồn cầu ở Nhật đều trang bị một nút bấm “tạo tiếng ồn” giúp bạn thoải mái “giải quyết” mà không sợ bị ai nghe thấy.

Bồn cầu tạo âm thanh thoải mái cho người sử dụng

6. Hầu hết các trường học ở Nhật Bản không có lao công. Thay vào đó, các 

học sinh sẽ học cách lau dọn để bày tỏ lòng biết ơn đến nhà trường và trở thành người có ích cho xã hội.

Trường học dạy các em nhỏ ý thức từ bé

7. Sinh con ở Nhật Bản, bạn sẽ được ăn những món gì ở bệnh viện?

Khi mang thai ở Nhật Bản, bạn sẽ không có khái niệm “tẩm bổ” như ở Việt Nam. Các bác sĩ ở đây khuyến khích bữa ăn đa dạng và cân bằng các chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn để em bé có thể hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng từ mẹ.

8. Cá Koi thậm chí có thể sống ở các kênh thoát nước.

Cá Koi thậm chí có thể sống ở các kênh thoát nước

9. Người Nhật luôn tuân thủ nguyên tắc dù họ có bận rộn đến đâu.

Người Nhật Bản luôn tuân thủ nguyên tắc

10. Tôi đánh rơi một túi mua sắm trên đường phố Osaka. Ngày hôm sau, tôi quay lại tìm nó và thấy ai đó đã đặt chiếc túi bên gốc cây

Dĩ nhiên không phải lúc nào người Nhật cũng tìm được đồ đánh rơi. Nhưng so với nhiều nơi trên thế giới, tỷ lệ tìm thấy thật sự đáng kinh ngạc, cảnh sát Tokyo ước đoán khoảng 73,2% tiền mặt đã về với “khổ chủ”!

11. Nhật là đất nước có thức ăn, nước uống giống đến 99% so với áp phích quảng cáo.